ทำอย่างไรดีถ้ารู้ว่าตัวเองเป็นโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินนั้นเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังเกิดจากการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มขึ้นทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วขึ้น ไม่มีการติดเชื้อและไม่แพร่เชื้อไม่ใช่โรคติดต่อถึงแม้ว่าจะรักษาไม่หายขาด แต่รักษาให้โรคสงบได้ ผู้ป่วยใช้ชีวิตตามปกติ จะดูคลิปหลุดไทยก็ไม่ใช่ปัญหา และเป็นเรื่องที่ผู้ป่วยและคนรอบข้างควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลรักษาเพื่อป้องกันการกำเริบของโรค และการควบคุมโรคให้ได้ผล เพราะปัจจุบันนี้ดาราในคลิปหลุดไทยบางคนก็รับมือและควบคุมโรคสะเก็ดเงินอยู่

รู้จักกับโรคสะเก็ดเงิน
โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ลักษณะของโรค คือ มีผื่นสีแดงที่ค่อนข้างหนาและมีขุยเป็นสีขาวคล้ายรังแคติดที่ผิวแต่จะมีอาการที่รุนแรงและมีสะเก็ดออกมามากกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายและร้อยละ 80 ของผู้ป่วย ผื่นสะเก็ดเงินที่มักจะเริ่มที่หนังศรีษะและจะกระจายไปยังส่วนอื่นๆ บริเวณที่พบได้บ่อยก็คือศอกและเข่าหรือตำแหน่งที่มีการสียดสี แล้วจะมีอาการคันร่วมด้วย โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อและไม่มีการแพร่เชื้อและไม่มีการติดเชื้อ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าคนเป็นโรคสะเก็ดเงินสามารถทำงานในวงการผลิตคลิปหลุดไทยได้ปกติ

สาเหตุของการเกิดโรคสะเก็ดเงิน สาเหตุของการเกิดโรคนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด แบบฝ้าพันธุกรรมก็มีส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะผู้ป่วยบางคนก็ไม่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคสะเก็ดเงินเลย

ปัจจัยของการกำเริบโรคสะเก็ดเงิน
ความเครียด การนอนน้อย การพักผ่อนไม่เพียงพอหรือการนอนดึก การติดเชื้อบางชนิดที่จะพบได้บ่อยคือ ติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการสะเก็ดเงินขึ้นได้ การแกะและการเกา การดื่มสุราและการสูบบุหรี่และมีน้ำหนักตัวเกิน บางคนดูคลิปหลุดไทยเสร็จแล้วไม่ยอมทำความสะอาดร่างกายปล่อยให้เกิดการหมักหมม

ผลกระทบจากโรคสะเก็ดเงิน
– อาการคันไม่ถึงขั้นรุนแรงแต่จะสร้างให้เกิดความรำคาญได้
– อาการผื่นทางผิวหนังอาจจะส่งผลในด้านบุคลิกภาพและจะส่งผลคือ ทำให้สูญเสียความมั่นใจ
– เราจะนอนอาจจะมี อาการของข้ออักเสบด้วย ส่งผลให้ปวด เวลาดูคลิปหลุดไทย
– หากมีอาการทางข้อแล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอาจจะทำให้ข้อผิดรูปและพิการได้

เก็บงานและความผิดปกติของข้อ
บางคนมีอาการของข้ออักเสบร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อข้อผิดรูป แบ่งได้ 2 กลุ่มสำหรับคนที่ป่วยข้อได้แก่
– ในคนที่มีอายุน้อย บางรายอาจจะมีอาการทางข้อมาก่อน ในกลุ่มนี้จะมีความรุนแรงและอาจจะมีกรรมพันเกี่ยวข้อง จำเป็นต้องได้รับการดูแล ป้องกันและการข้อผิดรูป
– ในกลุ่มที่มีอายุมาก เกิดจากการเป็นสะเก็ดเงินมานานเป็น 10 ปี ทำให้มีอาการทางข้อ เช่น ตึงที่มือหรือปวดข้อ