เครื่องดื่มชูกำลังดีต่อสุขภาพหรือไม่

เครื่องดื่มชูกำลัง คือ เครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามีแรงในการทำกิจกรรม หรือแม้แต่การดูคลิปโป๊ไทย เครื่องดื่มชูกำลังถือว่าเป็นตัวเลือกของผู้ที่ต้องการพลัง จดจ่อในการทำงาน เช่น ผู้ที่ทำงานกลางคืน ผู้ใช้แรงงาน นักแสดงคลิปโป๊ไทยที่ต้องการใช้พลังงานแบบเร่งด่วน รู้หรือไม่เครื่องดื่มเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง หายใจถี่หัวใจเต้นเร็ว และอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้
เครื่องดื่มชูกำลังมีส่วนผสมอะไรบ้าง
การดื่มเครื่องดื่มชูกำลังช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว ช่วยเสริมสมรรถภาพทำกิจกรรมหรือทำงานมีส่วนประกอบสำคัญ 3 ขนิดคือ
– คาเฟอีน เป็นส่วนผสมหลักในเครื่องดื่มชูกำลัง จัดเป็นสารกระตุ้นประสาทส่วนกลางทำให้มีแรงรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเป๋าโดยทั่วไปในกาแฟปริมาณ 230 มิลลิกรัม มีคาเฟอีนประมาณ 95-200 mg. มีปริมาณที่น้อยไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายแต่ในเครื่องดื่มชูกำลังมีกัวลานาเป็นคาเฟอีนจากธรรมชาติผสมอยู่ด้วย ทำให้ตื่นตัวมากขึ้นเวลาดูคลิปโป๊ไทย หากผู้ที่ทานได้รับคาเฟอีนมากไปหรือเกิน 400 มิลลิกรัม อาจทำให้หัวใจผิดปกติ หายใจลำบาก ใจสั่น ไข้ขึ้น และท้องร่วง ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพกับผู้ที่ไวต่อคาเฟอีน กับผู้ที่มีปัญหาหัวใจเต้นผิดปกติทั้งตอนปกติและตอนดูคลิปโป๊ไทย หรือผู้มีอาการเกี่ยวกับความดันโลหิตและสตรีมีครรภ์
– สารให้ความหวานและสารกระตุ้น เป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องดื่มชูกำลัง สารนี้จะกระตุ้นเพิ่มฤทธิ์ในการเสริมพลังให้รู้สึกตื่นตัว ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ทำปฏิกิริยากับคาเฟอีน น้ำตาลก็พบได้ในปริมาณที่มาก เครื่องดื่มชูกำลัง 1 หน่วยบริโภค มีน้ำตาลมากกว่า 30 กรัม ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง ภาวะอ้วน คอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจมาก
– ส่วนประกอบอื่น ๆ ส่วนผสมเพิ่มเติมในเครื่องดื่มชูกำลังแต่ละชนิดยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่รองรับสรรพคุณความปลอดภัยในการบริโภค
วิธีเพิ่มพลังงานโดยไม่ใช้เครื่องดื่มชูกำลังมีอะไรบ้าง
– ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย
– เคลื่อนไหว ออกกำลังกายทำกิจกรรมที่ให้ร่างกายได้ขยับอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้รู้สึกสดชื่นและมีแรงทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะตอนดูคลิปโป๊ไทย
– ทานคาร์โบไฮเดรต หรือโปรตีน เช่น ผลไม้ ไข่ต้ม เนย นมช็อกโกแลต เป็นต้น เพราะมีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่ให้พลังงานและช่วยสร้างกล้ามเนื้อ
– ทานผัก ผลไม้ โยเกิร์ต ถั่ว เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินเพียงพอ